Nước ta là nước có mùa mưa kéo dài trong năm nhất là hiện nay hiện tượng ngập lụt thường xuyên diễn ra ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. vì vậy mà có rất nhiều phương tiện giao thông đang đi trên đường mà chết máy do hiện tượng ngập úng cục bộ, các phương tiện giao thông cho dù là xe máy hay ô tô khi bị chết máy do ngập lụt đều rất dễ hỏng hóc các động cơ, máy móc bên trong xe. Vậy làm sao để tránh xe bị chết máy do ngập nước vào mùa mưa lũ. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những biện pháp phòng chống.

Một số lời khuyên hữu ích dành cho người điều khiển phương tiện giao thông trên đường khi gặp điều kiện thời tiết mưa lớn.

  • Chọn những tuyến đường tuy xa hơn một chút, lòng vòng hơn một chút so với trục đường quen thuộc bị ngập nước khiến chết máy làm tốn thời gian và tốn sức khỏe của bạn.
  • Khi di chuyến trên đoạn đường ngập úng không nên đi quá sát vào lề đường vì ở vị trí này lòng đường thường gồ ghề, nhiều ổ gà nhưng nước ngập úng khiến bạn không nhìn thấy được.
  • Di chuyển giữu khoảng cách với các phương tiện lưu thông cùng chiều để chủ động xử lý các chướng ngại vật phía trước mặt.
  • Không đi vào các vị trí có nhiều cây tô để tránh trường hợp cây bị bật gốc trúng vào xe bạn.
  • Nếu bạn đi vào đường bị ngập úng và xe bị chết máy thì không nên cố khởi động lại máy khiến nước xâm nhập vào xe nhiều hơn.
  • Khi xe chết máy bạn nên ngồi trên xe và ước lượng mực nước ngập của đường sau đó đẩy xe vào lề đường rồi dừng xe lại, đợi cứu hộ. Nếu đoạn ngập nhỏ hơn 30 cm thì bạn đề máy đi tiếp và đảm bảo nước không vượt quá miệng hút gió của ô tô đê tránh nước xâm nhập vào xe.

Cách tốt nhất đề tránh bị ngập vào ngày mưa bão là bạn không nên di chuyển vào những ngày này. Nếu mưa ngập đường vào giờ tan làm thì các bạn nên chịu khó đợi hết ngập úng hãy tan sơ và di chuyển trên đường vừa tránh được ngập úng chết máy, vừa tránh được mệt mỏi do tắc đường xe không di chuyển được. Ở nước ta tại khu vực miền nam nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay các hiện tượng mưa to gây ngập úng cục bộ diễn ra rất phổ biến và thường xuyên quanh năm. Vì vậy, nếu bạn là người dân ở khu vực này cần lưu ý những điểm trên để không phải lo lắng, mệt mỏi do ngập úng xe chết máy.