Đối với hệ thống điện của 1 chiếc xe ô tô cũng giống như hệ thống điện của 1gia đình nhưng hệ thống điện của xe ô tô đơn giản hơn nhiều lần, tuy nhiên nếu người không biết gì về mạng điện và cách hoạt động của sơ đồ điện trong xe khi sửa chữa có thể làm chập điện mà gây cháy, nổ xe rất nguy hiểm. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một bộ phận có vai trò rất quan trọng trong sơ đồ điện của xe ô tô cũng như sơ đồ điện của 1 ngồi nhà bình thường đó là cầu chì. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thay cầu chì đúng cách dành cho người muốn tự sửa xe tại nhà.

  1. Cầu chì xe ô tô là gì?

Cầu chi xe ô tô cũng giống như cầu chì của 1 hệ thông điện của 1 gia đình đều có chức năng là tự động ngắt điện để bảo vệ các chi tiết, bộ phận sử dụng điện khỏi bị hư hỏng hoặc chập điện do dòng điện quá tải hoặc bị ngắt điện đột ngột. Ở xe ô tô những bộ phận sử dụng điện để hoạt động là: còi, radio, điều hòa hay đèn chiếu sáng.

Biện pháp để nhận biết được xe ô tô của bạn đang gặp vấn đề điện là khi cầu chì đóng mở liên tục có nghĩa là các bộ phận của xe hoạt động nhờ điện như còi, radio, điều hòa hay đèn chiếu sáng… ngừng hoạt động hoặc hoạt động chập chờn. Khi gặp những biểu hiện này bạn cần kiểm tra hệ thống điện, cầu chì và khắc phục ngay lập tức để không ảnh hưởng tới cac bộ phận nội thất khác của xe.

  1. Cách thay cầu chì xe ô tô đúng cách.

Đầu tiên, các bạn cần làm là xác định vị trí của cầu chì là nằm ở vị trí nào? Nghe có vẻ đơn giản nhưng có nhiều người lái xe lâu năm cũng không biết hộp cầu chì nằm ở vị trí nào đâu nhé. Bạn mở nắp ca – phô phía trước của xe ra và nhìn vào khoang máy phía bên trái ca – phô hoặc phía bên phải của vô lăng xe ngay phần dưới bảng táp lô để tìm hộp cầu chì nhé.

Sau đó bạn quan sát hộp cầu chì và tìm chiếc cầu chì bị hỏng, dấu hiệu nhận biết có thể là nhựa bị nóng chảy ra. Sau đó bạn dùng dụng cụ có thể là kìm hoặc kẹp mũi dài để gắp cầu chì ra (lưu ý: không được sử dụng tai vì nhựa nóng chảy có thể dính vào tay) và quan sát những thông số ghi trên cầu chì để tìm cầu chì thay thế cho đúng. Cuối cùng bạn chỉ cần đặt cầu chì mới vào vị trí thay và đóng nắp ca – phô lại là xong.

Rất đơn giản và bạn không cần mang xe tới gara để bảo hành!

Chúc bạn thành công nhé !

Xem thêm : giá xe tải Hyundai HD99 thùng đông lạnh