Ở bài viết trước tôi đã giới thiệu đến các bạn về loại xe số sàn. Ở bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các loại xe số tự động, loại xe điển hình ở các dòng xe trên thế giới hiện nay.

1.Xe số tự động là gì?

Xe số tự động là loại xe ô tô mà việc tăng giảm số xe do hệ thống xe thực hiện tự động và phù hợp với tốc độ của xe. Ở xe máy loại xe số tự động là người sử dụng chỉ cần điều chỉnh tay ga là có thể tự động chạy với tốc độ nhanh hoặc chậm mà người điều khiển xe mong muốn, cũng giống như vậy xe ô tô số tự động là tài xế chỉ cần đạp ga để điều khiển xe, nếu muốn xe đi nhanh thì nhả ga và muốn xe đi chậm thì đạp phanh. Và đây là 1 đặc điểm để phân biệt xe số tự động với xe số sàn, ngoài ra còn 1 số đặc điểm khác.

  • Ở xe số tự động không có chân côn hay bàn đạp ở chân trái của lái xe.
  • Cần số tự động có các ký hiệu là chữ số: P – R – N – D.

Phân loại, xe số tự động gồm 2 loại chính:

  • Tự đông vô cấp CVT: đây là loại xe truyền động bằng dây xích, các truyền động có thể thay đổi đường kính của dây xích để cho phép bộ truyền động tao ra những tỷ số truyền động khác nhau và liên tục chứ không cần tách biệt riêng rẽ thành các số như xe số sàn là tách ra thành các số riêng biệt.
  • Tự động có cấp số: các dòng xe sử dụng bánh răng để truyền động, thường được chế tạo có 5 – 7 cấp số tùy thuộc vào dòng xe và nhà sản xuất, các hộp số của xe gồm các chế độ được ký hiệu là P – R – N – D với những ý nghĩa khác nhau.

2.Lưu ý khi sử dụng xe số tự động.

Đối với xe số tự động thì điều khiển xe dễ dàng hơn xe số sàn rất nhiều. Tuy nhiên có một số các lưu ý khi sử dụng loại xe này là:

  • Người điều khiển xe không được sử dụng chân trái để điều khiển xe mà chỉ được phép dùng chân phải để đạp ga hoặc đạp phanh. Không được dùng cả 2 chân vì có thể dẫn tới hiện tượng nhầm lẫn làm mất tốc độ và có thể gây mất an toàn xảy ra tại nạn giao thông.
  • Khi chuyển số phải luôn đạp chân phanh để xe không bị mất kiểm soát gây mất chuyển động bất ngờ là người điều khiển xe giật mình, mất lái.
  • Không về số 0 khi xe đang di chuyển trên đường đặc biệt là khi xuống dốc.