Việt Nam ta có ¾ diện tích là đồi núi mà đường núi ở nước ta chưa được đầu tư xây dựng khang trang như ở đồng bằng vì vậy những đoạn đường đèo, đường núi khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông như xe máy, xe ô tô rất nguy hiểm. Nếu như đi xe máy các bạn có thể đừng lại và dắc, đẩy xe đi còn xe ô tô thì bạn phải làm cách nào để đảm bảo an toàn đây. Tất nhiên khi lái xe lưu thông trên đường chẳng ai có mong muốn xe của mình xảy ra chuyện không may cả tuy nhiên không ai có thể đảm bảo với các bạn rằng bạn có thể lái xe an toàn tuyệt đối trong suốt quãng đời cầm lái của bạn mà không xảy ra tình huống xấu bao giờ.

Những tình huống xấu có thể xảy ra ở những mức độ khác nhau, có thể bạn không xảy ra va chạm hoặc tai nạn nghiêm trọng nhưng vẫn có những xây sát cho xe ô tô của bạn. Sau đây là những cách xử lý khi gặp phải tình huống xấu khi đi đường núi.

  1. Đường trơn trượt khi đổ đèo.

Khi chạy xe trên đường núi rất dễ gặp các tình huống như đường đi chuyển nhỏ, hẹp, dốc đừng và mặt đường rất trơn trượt do chủ yếu là đường đất khiến cho các tài xế khi đi lên dốc thường bị đổ đèo các tài xế chưa có kinh nghiệm đi đường núi càng phanh ở những đoạn đường này thì xe càng trượt xuống dốc do bánh xe không có ma sát với mặt đường, gặp phải các tình huống này thì các tài xế cần cho xe về số thấp nếu dốc quá cao thì đưa về số 1 để đi qua những đoạn trơn trượt này và hạn chế sử dụng phanh xe sẽ khiến xe trượt lùi về phía sau. Một lưu ý nữa là khi bạn chạy đường đèo núi thì nên chuẩn bị, kiếm tra lốp xe trước khi đi, nếu lốp xe lâu ngày chưa thay hãy thay lốp mới để có độ ma sát khi đi trên đường.

Xem thêm : Xe tải Hyundai HD99 6.5 tấn

  1. Sa lầy do đất sạt lở trên núi xuống.

Ở đường đồi núi thường xuyên mưa to nên đất rất dễ bị sạt lở và trôi xuống đường, các phương tiện giao thông đi lại nhiều sẽ tạo ra những đoạn lầy làm cản chở giao thông đi lại. Khi các bạn đi qua khuc vực này thì điều cần làm là tạo ma sát cho bánh xe bám vào mặt đường ở mức tối đa nhất có thể để vượt qua chỗ sa lầy. Lời khuyên là bạn nên sử dụng một số vật dụng có sẵn bên đường như: cành cây, rơm rạ, bao bì… để lót vào đường lăn của bánh xe để tạo được ma sát cho bánh xe chạy.

Xem thêm : CÁCH XỬ LÝ MỘT SỐ TÌNH HUỐNG NGUY HIỂM KHI LÁI XE Ô TÔ