Đối với 1 người lái xe giàu kinh nghiệm hay đối với 1 người mới lái xe đều cần trang bị cho mình những kiến thức lái xe thực tế ngoài những kiến thức lý thuyết đã được thầy cô dạy lái xe chỉ dẫn. Nhưng đối với những người mới thì khi lưu thông trên đường thường gặp khó khăn trong vấn đề điều khiển xe sang đường, tấp vào lề đường hoặc khi ra khỏi lề đường vì vậy ở bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin gửi tới các bạn đọc những kinh nghiệm điều khiển xe khi di chuyển vào lề đường mà các bạn cần phải nhớ.

Xem thêm : MỘT SỐ MẸO XỬ LÝ MÙI ĐẶC THÙ CỦA XE Ô TÔ

Khi điều khiển xe tấp vào lề đường đầu tiên các bạn cần phải đỗ ở những địa điểm được phép dừng, đỗ xe ô tô và thực hiện những thao tác đỗ xe an toàn. Nhưng ở bải viết này tôi chỉ chia sẻ với các bạn cách tấp xe vào lề đường bên phải khi không có phương tiện nào giới hạn ở phía trước và phía sau. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: giảm tốc độ và quan sát điểm đỗ xe có đủ chỗ cho xe của bạn hay không cũng như quan sát đường có phương tiện nào đi phía sau hay không
  • Bước 2: quan sát gương chiếu hậu 2 bên xe để đảm bảo an toàn trước khi tấp vào lề đường. Quan sát xem có người đi bộ, xe máy, xep đạp đi gần xe bạn không và xem xét 2 bên xem có chướng ngại vật nào không.
  • Bước 3: xin đường bằng cách nhấn xi nhan phải: báo hiệu với xe cùng chiều để xin chuyến hướng sang bên phải nếu xe nào phía sau muốn vượt xe bạn thì cần phải vượt qua bên trái chứ khống được lách sang phải vì có thể gây va chạm giữa 2 xe.
  • Bước 4: đạp côn xe về số thấp đối với xe số sàn còn với xe số tự động thì không cần về số thấp mà chỉ cần điều chỉnh tay côn cho hợp lý.
  • Bước 5: đánh lái xe di chuyển sang bên phải để tấp vào lề đường. Sau đó cho xe chạy song song với lề đường và mắt nhìn vào gương phụ bên phải để căn xe cho chuẩn.
  • Bước 6: điều khiển xe vào đúng vị trí và trả thẳng lái trước khi dừng xe lại.
  • Bước 7: đưa xe vào vị trí phù hợp và dừng xe lại.

Trên đây là những bước cần thực hiện khi bạn muốn điều khiển xe tấp vào lề đường bên phải những khi ở thực tế thì có những đặc điểm khác so với lý thuyết như khoảng cách giữa mặt đường vỉa hè thấp, phía trước không bị vướng chướng ngại vật. Tuy nhiên các bác tài cũng nên lưu ý điều khiển xe lên vỉa hè để không gây hư hại cho lốp xe.

Xem thêm : MẸO ĐỔ XĂNG XE Ô TÔ ĐỂ TIẾT KIỆM TIỀN