Động cơ xe tải được vận hành với công suất tối đa vì vậy mà rất hay hỏng hóc để đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng và đảm bảo máy móc hoạt động tốt, hiệu quả cao mà xe tải thường xuyên được đưa đi kiểm tra, bảo hành định kỳ hàng tháng. Tuy nhiên, các chủ xe có thể tiết kiệm được kinh phí bảo hành xe mà vẫn đảm bảo xe chạy an toàn bằng cách tự bản thân kiểm tra, sửa chữa một vài lỗi hư hỏng cơ bản của xe. Hôm nay tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến quý bạn đọc về các lỗi hư hỏng xe thường gặp ở xe tải và cách khắc phục những lỗi này.

làm mát máy khi động cơ hoạt động quá công suất

  1. Động cơ chạy quá nóng.

Nguyên nhân có thể là hết nhớt ở động cơ máy, mặt ngoài của két nước bị bẩn hoặc két nước bị bẩn, cũng có thể do thiếu nước làm mát động cơ hoặc van hằng nhiệt của máy bị hỏng.

Cách sửa chữa trường hợp này rất dễ là bạn chỉ cẩn kiểm tra két nước có bị rò rỉ hay bị hết nước không? nếu bẩn thì rửa sạch, đổ thêm nước và cuối cũng là kiểm ta van hằng nhiệt của động cơ xem có cần thay mới không.

  1. Động cơ bị xả ra khói đen.

Nguyên nhân dẫn tới triệu chứng có thể là do các yếu tố như: lọc khí bị tắc hoặc do đường hút khí bị tắc ở ống cao su. Cách khắc phục, sửa chữa chủ xe cần vệ sinh lọc khí, nếu cần có thể thay lới lọc khí. Thay phần ống cao su đường hút khí.

  1. Xe chạy hao tốn quá nhiều nhiên liệu.

Các nguyên nhân gây nên hiện tượng này thường do nhiên liệu chạy xe hoặc các bộ phận của xe bị hỏng, cụ thể như: dầu diesel kém chất lượng hoặc mức dầu nhớt của động cơ cao hơn mức bình thường, cũng có thể do ống nhiên bị rò rỉ nhiên liệu ra bên ngoài hoặc do bơn áp cao hoặc bộ hơi có vấn đề.

Phương pháp khắc phục các triệu chững này là:

  • Cần kiểm tra và thay mới nhiên liệu.
  • Điều chỉnh lại bơm cao áp của máy.
  • Kiểm tra áp suất hoạt động của động cơ cuối kỳ nén.
bảo trì toàn bộ hệ thống xe tải hyundai

Trên đây là những lỗi hư hỏng và phương pháp khắc động cơ ở xe tải thường gặp mà bạn có thể sửa chữa, kiểm tra ngay tại nhà không cần ra tiệm sửa xe bảo hành vừa tốn nhiều thời gian vừa tốn tiền mà lại làm gián đoạn công việc của bản thân. Tuy nhiên nếu xe tải của bạn gặp những triệu chứng khác và bạn không thể sửa chữa được thì bạn cần mang đến các tiệm bảo hành để sửa chữa xe để an toàn trên mọi nẻo đường.