Các tài xế ô tô trước khi được phép điều khiển phương tiện giao thông trên đường đều phải học lớp lái xe và thi bằng lái xe. Tuy nhiên, chúng ta đều hiểu rằng lý thuyết và thực tế luôn luôn khác nhau, về lý thuyết học chỉ trang bị cho các bạn những kỹ năng và kiến thức cơ bản để thực hành nhưng thực thế thì lại trau dồi cho các bạn rất nhiều kỹ năng xử lý tình huống. Khi tham gia giao thông người tham gia giao thông cần tuân thủ những luật giao thông đường bộ mà bộ giao thông vận tải để ra, đây là trách nhiệm của mỗi người khi tham gia giao thông. Tuy nhiên khi điều khiển phương tiện giao thông trên đường có nhiều điều cấm kỵ mà tài xế không được thực hiện. Sau đây là những điều cấm khi xin vượt xe trên đường.

Khi lưu thông trên đường các xe ô tô cần tuân thủ các luật giao thông đường bộ do bộ giao thông vận tải đề ra và thường đi theo làn vì vậy mà việc xin vượt xe rất ít. Tuy nhiên ở những đường cao tốc thì các xe ô tô thường chạy với tốc độ cao, vì vậy mà vượt xe lên thường không an toàn. Và trong quy tắc xin đường, vượt xe có những điều cấm kỵ sau đây mà người tài xế xe đường dài cần lưu ý và không được thực hiện.

  • Không vượt chồng, vượt nối đuôi với xe phía trước. Điều này rất nguy hiểm vì các phương tiện phía trước chỉ quan sát được 1 phương tiện đầu tiên xin vượt, các phương tiện phía sau đi quá gần nên bị che khuất tầm nhìn.
  • Không được vượt xe ngay khi vừa bật dấu hiệu xin đường vì phương tiện phía trước chưa đủ thời gian để hiểu, nhận biết được có xe xin vượt.
  • Không chạy xe ở khoảng cách quá gần rồi xin vượt vì có thể rơi vào điểm đen của xe phía trước làm xe không nhìn thấy được qua gương.
  • Khi các phương tiện đay chạy ở tốc độ cao, tốc độ tối đa thì không được vượt xe.
  • Khi vượt xe không được chạy với tốc độ cao mà phải đi từ từ để giảm thiếu rủi ro xảy ra khi gặp các tình huống phanh gấp, ô gà, đường gồ ghề…

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ mà chúng tôi đúc kết được từ những người có kinh nghiệm lái xe nhiều năm. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể rút ra được kinh nghiệm khi điều khiển xe đi đường dài và không thực hiện những điều cấm kỵ mà cánh lái xe lâu năm đã lưu ý để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc thiệt hại cả về con người lẫn tài sản.