Phanh tay hay còn được gọi là phanh đỗ có chức năng cố định xe ô tô khi dừng hoặc đỗ xe và được sử dụng khi cần đề – pha ngang dốc hoặc dừng xe trong các trường hợp xảy ra bất ngờ, khẩn cấp. Phanh tay là phanh xe phổ biến được các tài xế sử dụng khi dừng, đỗ xe ô tô những không ít tài xế gặp rắc rối khi sử dụng phanh tay. Có rất nhiều tài xế, lái xe thành thạo nhưng vẫn gặp rắc rối khi đỗ xe không biết kéo phanh tay trước khi về P hay về P trước rồi kéo phanh tay, trong trường hợp phanh xe bị kẹt các bác tài xế cũng không biết giải quyết tình huống như thế nào. Hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết những thắc mắc do phanh tay gây ra giúp các bạn hy vọng các bạn có thể cải thiện trình độ lái xe đặc biệt là sử dụng phanh xe để điều khiển xe an toàn khi lưu thông trên đường.

Ở bài viết trước chúng tôi đã giải quyết 2 tình huống thường gặp khi sử dụng phanh tay là:

  • Sử dụng phanh tay đúng cách khi mất phanh chân.
  • Đỗ xe thì về P trước hay kéo tay phanh trước.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết nhưng rắc rối mà phanh tay gây ra cho tài xế ô tô:

  • Phanh tay điện tử: với những chiếc xe ô tô đời mới được trang bị những vật dụng tiên tiến, hiện đại nhất nhưng đây những bộ phận này cũng gây không ít khó khăn cho tài xê, cụ thể ở đây là phanh tay điện tử. Khi các các tài muốn sử dụng phanh tay thì các bác tài chỉ cần bấm nút P trên tay phanh thì hệ thống sẽ tự động kích hoạt và muốn bỏ phanh tay thì ấn nút xuống. Nhiều hãng xe thì thiết kế ngược lại.
  • Không tìm thấy phanh tay: có nhiều hãng xe ô tô không có nút phanh điện tử cũng như phanh tay để kéo khiến tài xế bối rối khi chân phanh bị hỏng mà không biết làm sao. Bạn thử sử dụng chân trái, đạp vào vị trí đặt chân côn của xe số sàn nếu đúng thì bạn sử dụng giống như chân phanh bình thường là điều khiển xe chạy êm ái mà không cần phanh chân.

Trên đây là những tình huống thường gặp mà phanh tay gây ra cho các bác tài xế khi điều khiển xe lưu thông trên đường. Chúng tôi cũng đưa ra các biện pháp giải quyết cho mỗi trường hợp hy vọng các bác tài nếu gặp phải 1 trong các tình huống có thể áp dụng vào để giải quyết. Chúc các bác tài lái xe an toàn!