Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới âm gió mùa, ở miền Bắc có mùa đông lạnh giá vì vậy việc bảo quản, sử dụng đồ vật vào mùa đông là rất quan trọng. Đối với xe ô tô cũng vậy, mùa đông gây rất nhiều hư hỏng và những tình huống khó khăn cho người chủ xe ô tô mỗi khi điều khiển xe trên đường. Vậy làm cách nào đẻ sử dụng xe ô tô đúng cách vào mùa đông để đảm bảo an toàn khi điều khiển xe trên đường và không xảy ra những tai nạn đáng tiếc cho người lái xe. Hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ đến các bạn những kinh nghiêm mà chúng tôi tìm hiểu được khi điều khiển xe ô tô vào mùa đông.

Ở bài viết trước chúng tôi đã đưa ra một số kinh nghiệm xử lý các trường hợp, tình huống hay gặp ở mùa đông ở miền Bắc nước ta như:

  • Lau kính chắn gió bằng phương pháp bật điều hòa hoặc sưởi kính.
  • Bật điều hòa ở nhiệt độ 20 – 26 độ C khi lái xe trên đường.

Hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp xử lý tình huống thường gặp tiếp theo. Khi gặp sương mù thì tài xế nên bật loại đèn nào?

Mùa đông ở Miền Bắc rất hay có sương mù dày đặc vào sáng sớm nhất là khu vực miền núi. Sương mù chứa nhiều phân tử nước nhỏ ly ty bay trong không khí do nhiệt độ buổi sáng thấp nên không thể làm bốc hơi bớt lượng phân tử nước được, càng về trưa thì sương mù càng tan do nhiệt độ ấm dần. Những hạt sương mùa này khiến cho ánh sàn của đèn xe ô tô mà tài xế bật chiếu phản xạ ngược lại vào mắt các tài xế.

Vì vậy khi đi trên đường gặp sương mù thì các bác tài không được bật chế độ đèn chiếu xa mà bật đèn ở chế độ chiếu gần để hạn chế mức phản xạ lại của ánh sáng vào mắt. còn nếu xe được trang bị đèn sương mùa thì chỉ cần bật đèn sương mù lên là có thẻ di truyển bình thường nếu lượng sương mù quá dày đặc, khả năng nhìn thấy xe đi ngược chiều và xe phía trước thấp thì cần phải bật cả đèn cảnh báo nguy hiểm để cho các xe khác dễ nhận biết.

Nếu xe ô tô không có đèn sương mù thì ngoài việc bật đèn chiếu gần thì các bác tài xế cần dán các giấy có màu vàng hoặc xanh lá mạ với chất liệu là giấy bóng ở bên ngoài đèn pha đẻ khi di chuyển trên đường ánh sáng phát ra chuyển từ ánh sáng trắng sang ánh sáng vàng hoặc xanh lá mạ. 2 loại ánh sáng này có bước sóng ngắn hơn ánh sáng trắng nên bị khuếch tán xa và không phản xạ lại mắt tài xế.

Xem thêm : SỬ DỤNG XE Ô TÔ ĐÚNG CÁCH VÀO MÙA ĐÔNG (PHẦN 2)
>>> Xe tải Hyundai HD99 thùng kín <<<