Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với những quy định, nề nếp trong sinh hoạt hàng ngày và trong công việc. Người Nhật Bản luôn có những quy định khiến các quốc gia trên thế giới thán phục. Vậy trong văn hóa giao thông của người Nhật có những nét đẹp gì khiến cả thế giới ngả ngũ thán phục. Những quy định, nề nếp trong sinh hoạt của người Nhật đã đi vào văn hóa giao thông như thế nào? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu văn hóa giao thông của người Nhật nhé!

Chúng ta được biết đến Nhật Bản là quốc gia không có tài nguyên khoáng sản và đất nông nghiệp nhưng tại sao Nhật Bản vẫn là 1 cường quốc kinh tế? người Nhật vẫn sản suất ra được những nguồn nhiên liệu cung cấp cho các hoạt động giao thông. Câu trả lời là, ở Nhật Bản chính phủ khuyến kích và hỗ trợ người dân sử dụng các loại xe có kích thước nhỏ gọn, dung tích thấp, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường, giảm ùn tắc giao thông.

Người Nhật bản thường lựa chọn phương tiện giao thông là hàng nội, ít khi sử dụng hàng ngoài nhập và Nhật Bản cũng có nhiều hãng xe hơi nổi tiếng. Người Nhật khi tham gia giao thông đi bên trái làn đường ngược lại với nước ta và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Một nguyên tắc nữa của người Nhật là khi di chuyển trên đường xe chạy theo làn và luôn giữ khoảng cách với xe phía trước một khoảng nhất định, các phương tiện lưu thông trên đường rất ít khi chuyển làn.

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia văn minh, tiên tiến vì vậy chính phủ rất đầu tư cho đường giao thông. Các con đường ở Nhật Bản rất đẹp và chất lượng, các biển báo giao thông rõ ràng và người Nhật luôn luôn tuân thủ luật giao thông vì vậy mà khi cảnh sát giao thông sử phạt người chịu phạt luôn nhìn thấy được lý do vì sao mình mắc lỗi.

Ngoài ra cảnh sát giao thông ở Nhật bản không cần phải ra đường đứng điều chỉnh làn đường, bắt các lỗi vi phạm giao thông như ở Việt Nam mà họ chủ yếu quan sát, theo dõi thông qua hệ thống camera giám sát trên đường và việc xử phạt có hóa đơn rõ ràng.  Các lỗi vi phạm giao thông của người Nhật chủ yếu là do sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông hoặc không bật đèn ô tô khi trời tối chứ không như mắc nhiều lỗi đa dạng như ở nước ta. Một điểm thú vị nữa là ở Nhật Bản lỗi lái xe khi đã uống rượu bia bị xử phạt rất nặng và người ngồi trên xe có tài xế uống rượu bia cũng bị xử phạt.