Ở nước ta và nhiều quốc gia khác trên thế giới đi xe bên phải lề đường tuy nhiên có ¼ quốc gia trên thế giới lại lái xe bên trái lề đường. Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi là tại sao lại có sự khác biệt như vậy chưa? Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một quốc gia cụ thể lái xe bên trái lề đường là đất nước Nhật Bản. Một đất nước có những phong tục, quy định chặt chẽ lâu đời mà không một vị lãnh đạo nào của đất nước dám thay đổi, từ bỏ.

Nguyên nhân gián tiếp ban đầu có thể là do ở nước Nhật khi vận chuyển hàng hóa bằng xe ngựa. Khi chất hàng hóa lên xe con người không có chỗ ngồi nên muốn điều khiển được xe thì phải ngồi sang bên trái, phía sau những con ngựa do mọi người hầu hết là thuận tay phải.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới Nhật Bản lái xe bên trái đường là rất sâu xa. Trước đây nước Nhật là thuộc địa được 3 nước Mỹ, Anh, Pháp chiếm đóng và người Anh đã chiếm được nước Nhật. Khi Nhật Bản là thuộc địa của Anh thì người Anh đã xây dựng rất nhiều mạng lưới giao thông đường bộ cũng như đường sắt trên đất nước này và những thiết kế giao thông được thiết kế chạy phía bên trái đường vì vậy mà nước Nhật Bản hình thành thói quen đi xe bên trái đường từ đó.

Đến khi Mỹ chiếm đóng được Nhật thì yêu cầu lái xe bên phải đường nhưng đến khi hòa bình lập lại trên đất nước Nhật Bản thì theo quan niện của người Nhật Bản thì hầu hết mọi người đều thuận tay phải và ở Nhật Bản có các kiếm sỹ, các vị kiếm sỹ thường đi bên trái của đối thủ để tay phải của các kiếm sỹ gần đối thủ hơn, có thể bất ngờ xuất hiện và ra đòn khi đối thủ tấn công hoặc tấn công lại đối thủ. Và trong suy nghĩ của người Nhật việc đi bên phải cũng ngăn chặn 2 người đi ngược chiều vô tình và chạm vào nhau để không xảy ra những tai nạn vô nghĩa. Với cách đi này, mọi người có thể dừng lại an toàn và không gây tai nạn.

Nhìn chung quy định lái xe bên trái của người Nhật là do những nguyên nhân từ xưa, do quan niệm và suy nghĩ của người Nhật Bản nhận thấy đi bên trái có những lợi ích rõ ràng và an toàn hơn đi bên phải rất nhiều lần. Tổng kết lại thì lái xe bên trái đường hay bên phải đường đều không quan trọng mà quan trọng là chúng ta cần lái xe trên đường an toàn để không xảy ra tai nạn.