Khi lái xe lưu thông trên đường chẳng ai có mong muốn xe của mình xảy ra chuyện không may cả tuy nhiên không ai có thể đảm bảo với các bạn rằng bạn có thể lái xe an toàn tuyệt đối trong suốt quãng đời cầm lái của bạn mà không xảy ra tình huống xấu bao giờ. Những tình huống xấu có thể xảy ra ở những mức độ khác nhau, có thể bạn không xảy ra va chạm hoặc tai nạn nghiêm trọng nhưng vẫn có những xây sát cho xe ô tô của bạn. Chính vì vậy, cách tốt nhất để bạn có thể xử lý khi gặp những tình huống nguy hiểm khi điều khiển xe ô tô lưu thông trên đường là cần bình tĩnh và nghĩ ra biện pháp xử lý. Có nhiều vụ tai nạn xảy ra mà nguyên nhân là do tài xế bị mất lái khi vào đoạn cua. Sau đây là những biện pháp bạn cần nhớ nếu bạn gặp phải trường hợp này.

Khi vào đoạn cua xe thường hay bị mất lái và sẽ đi không đúng quỹ đạo và có thể gây tai nạn là đâm vào vách núi, xe chạy ngược chiều hoặc đâm xuống vực sâu. Sau đây là những trường hợp mấy lái khi vào đoạn cua.

  1. Mất lái bánh trước.

Mất lái bánh trước sẽ khiến xe chạy thẳng ra lề đường và có thể đâm vào vách núi, xe chạy ngược chiều hoặc đâm xuống vực sâu chứ không chạy đúng đường cua. Trong tình huống này, bạn nên xử lý như sau:

  • Đầu tiên, giảm tốc độ bằng biện pháp bỏ chân ga chứ không được phép đạp phanh của xe vì đạp phanh sẽ khiến xe bị bó và lốp xe càng trượt nhanh hơn.
  • Sau đó trả lái một chút về hướng thẳng hoặc gần thẳng để bánh xe có thể lăn và trượ trùng nhau và xe lấy lại được độ bám mặt đường của lốp xe.
  • Sau đo nhanh tay hướng xe vào cua để tiếp tục đi đường.

Xem thêm : Xe tải Hyundai HD99 thùng bạt

  1. Mất lái bánh sau.

Tình huống này lại ngược với tình huống mất lái bánh trước, ở tình huống này xe có xu hướng quay tròn và đuôi xe sẽ rơi hoặc đâm vào vật cản đầu tiên. Bạn nên xử lý tình huống này như sau:

  • Không nên cố chống lại quán tình của xe mà phải xoay theo sự cố của xe và nhìn theo hướng mà bạn muốn tới.
  • Sau đó đánh lái ngước lại về phía mà bạn muốn tới đề chống lại lực quán tính xoay tròn của xe có nghĩa là tìm lại độ bám mặt đường cho bánh sau của xe.
  • Khi xe đã đi vào đúng quy trình mà bạn mong muốn rồi thì bạn mớm ga và điều khiển xe chạy bình thường như cũ.

Trên đây là cách xử lý khi xe bị mất lái vào đoạn cua, các bác tài xế nên lưu ý nhé!