Những năm gần đây, tình hình tai nạn giao thông ở nước ta không ngừng gia tăng và các diễn biến rất phức tạp, gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ về mặt gia đình là gia đình và toàn xã hội mà còn gây những tổn thất về tài sản. Nguyên nhân gây nên tai nạn giao thông ở nước ta chủ yếu do ý thức người dân chấp hành luật giao thông đường bộ còn nhiều hạn chế mặc dù báo, đài đã có những thống kế rất cụ thể về số vụ tai nạn hàng năm, số người thương vong… nhưng người dân vẫn bỏ ngoài tai.

Theo thống kê hàng năm của bộ giao thông cho thấy trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 10. 000 người chết vì tai nạn giao thông, năm 2015 số vụ tai nạn giao thông là 22. 807 vụ, trong đó có 9.727 người chết một con số rất lớn. Nguyên nhân là do đâu? Chúng ta có thể nhận thấy được những nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của người tham gia giao thông và do cơ sợ hạ tầng đường bộ của nước ta còn yếu kém. Tuy nhiên có tới 90% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện giao thông và có tới 60% là do người điều khiển giao thông có nồng độ cồn trong máu. Ở nước ta người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu là rất phổ biến. Ô tô thì lấn làn chèn ép xe máy… không chuyện gì là không có, cứ với cái lối suy nghĩ đường ai người ấy đi thì giao thông đường bộ Việt Nam biết bao giờ mới phát triển được.

Tất nhiên, lỗi không phải tất cả đều do người tham gia giao thông mà đến người thi hành công vụ cũng có những vấn đề nghiêm trọng xảy ra. Người thi hành công vụ làm hời hợt cho đủ điểm thi đua hoặc hưởng ứng phong trào. Chính vì vậy nên mới có nhiều lái xe say rượu, say bia không biết trời trăng gì mà vẫn có thể điều khiển xe trên đường gây tai nạn khiến nhiều gia đình mất đi người thân, bố mẹ mất con,… lỗi là do người thi hành công vụ  không thực sự tham gia quản lý, bắt giữ và ngăn chặn những người say rượu khi điều khiển phương tiện khiến cho sự việc đau lòng xảy ra.

Vì vậy, để giảm lượng tai nạn giao thông ở nước ta thì không chỉ mình người dân cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, tuân thủ luật giao thông mà còn những thanh tra, cảnh sát giao thông phải thực sự chấp hành nhiệm vụ trong công cuộc quan sát, hướng dẫn người dân tham gia giao thông, điều khiển phương tiện giao thông đúng luật và an toàn.