Thực tế cho thấy rằng tại Việt Nam, người dân khi tham gia giao thông có ý thức và trách nhiệm rất thập đây là lý do khiến các con đường ở nước ta thường xuyên rơi vào trạng thái ùn tắc cụ bộ. Còn Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với những quy định, nề nếp trong sinh hoạt hàng ngày và trong công việc. Người Nhật Bản luôn có những quy định khiến các quốc gia trên thế giới thán phục. Vậy trong văn hóa giao thông của người Nhật có những nét đẹp gì khiến cả thế giới ngả ngũ thán phục. Những quy định, nề nếp trong sinh hoạt của người Nhật cũng được thể hiện trong việc tham gia giao thông. Hôm nay chúng tôi sẽ chi sẽ tới các bạn về ý thức của người dân Nhật Bản khi tham gia giao thông để nhận thấy sự khác biệt rõ rệt so với nước ta nhé.

Nhật Bản là quốc gia phát triển cả về kinh tế – xã hội lẫn công nghệ – đời sống, người dân Nhật Bản thường di chuyển bằng ô tô hoặc tàu siêu tốc. Ở bài viết này tôi sẽ đề cập đến vấn đề lưu thông giao thông đường bộ bằng xe oto của người Nhật Bản. Ý thức tham gia giao thông của người Nhật rất tốt, người tham gia giao trông không chen lấn, thay đổi làn xe ô tô mặc dù làn đi có thể dài đến vài km do văn hóa xếp hàng của người Nhật. Khi đi trên đường cao tốc, hoặc đường nội thành vắng xe và không cần nhường đường cho người đi bộ các tài xế vẫn chạy đúng làn đường, đúng tốc độ và đúng luật an toàn giao thông. Trong suy nghĩ của người Nhật Bản dù sớm hay muộn cũng sẽ đến đượ vị trí cần đến vì vậy không cần vội vàng dù thời gian có gấp đến bao nhiêu nhưng quy định luôn được đưa lên hàng đầu.

Ngày từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được giáo dục tham gia giao thông để nhận biết được tính quan trọng khi tuân thủ luật lệ giao thông và ý thức được bản thân khi tham gia giao thông cần phải thực hiện đúng luật giao thông. Vì vậy mà Nhật Bản cảnh sát giao thông thường chỉ phải phạt những người tham gia giao thông vì tội quên không bật đèn khi trời tối và nghe điện thoại khi lái xe. Nếu ở Nhật người điều khiển xe ô tô mà uống rượu bia thì bị phạt rất nặng và người ngồi cùng xe cũng bị phạt do không khuyên ngăn người lái xe.

Chính vì những phẩm chất đáng quý đó của người dân Nhật Bản mà nước Nhật được xem là quốc gia có tỷ lệ tai nạn và số người tử vong do tai nạn giao thông thấp nhất thế giới.